Diệt rêu hại cho bể thủy sinh bằng ốc nerita

5/5 - (19 bình chọn)

Hiện nay, ốc Nerita là một trong những loại ốc thủy sinh nước ngọt phổ biến nhất được nuôi trong bể cá, bể thủy sinh. Ốc Nerita thường được bán tại các cửa hàng là loài ốc nước ngọt, mặc dù cũng có một số loại phù hợp với nước mặn.

Ốc Nerita nổi tiếng là loài làm sạch bể cá xuất sắc và là một trong những con ốc ăn tảo, rêu hại giỏi nhất. Đó là lý do tại sao Ốc Nerita thường được coi là thành viên của đội ngũ làm sạch bể cá cùng với Tôm Amano. Nếu bạn đang tìm cách giữ cho bể của mình sạch sẽ thì ốc Nerita có thể là giải pháp cho tốt cho bạn. Hãy cùng bể cá thủy sinh mini tìm hiểu về loài ốc ăn tảo , rêu hại trong bài viết dưới đây.

ốc nerita, ốc nerita ăn gì, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, ốc nerita hà nội, cách nuôi ốc nerita, ốc nerita có tác dụng gì, ốc nerita có ăn cây thủy sinh không
Diệt rêu hại cho bể thủy sinh bằng ốc nerita 4

Tổng quan về loài ốc nerita

Ốc Nerita hay ốc nerite là một loài ốc biển thuộc họ Neritidae. Chúng có vỏ cứng và thường có hình dạng hình nón hoặc hình cầu, với một màu sắc đa dạng, từ trắng, vàng, đến nâu và đen. Một số loài ốc Nerita cũng có các hoa văn, sọc hay đốm trên vỏ.

Ốc Nerita phân bố rộng khắp trên các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, bao gồm Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và Biển Đỏ. Chúng thường sống trong các môi trường ven biển, như rạn san hô, bãi cát và rừng ngập mặn. Một số loài cũng có thể sống trong nước ngọt.

Ốc Nerita thích ăn các loại tảo, cùng với các sinh vật nhỏ khác như vi khuẩn và chất hữu cơ. Chúng là loài săn mồi ban ngày và thường di chuyển chậm chạp trên bề mặt đá hoặc cát để tìm kiếm thức ăn.

Ngoài việc có giá trị sinh thái quan trọng trong việc kiểm soát tảo và duy trì cân bằng hệ sinh thái ven biển, ốc Nerita cũng được ưa chuộng trong việc nuôi cá cảnh và làm vật trang trí trong các bể cá. Vỏ của chúng thường được đánh bóng và có màu sắc đẹp, tạo nên một phần quan trọng của giá trị thẩm mỹ của loài này.

Một số loài ốc Nerite nước ngọt phổ biến bao gồm:

  • Nerite Black racers (màu đen chủ đạo kết hợp hoa văn trên vỏ)
  • Nerite Sun thorn (màu vàng chủ đạo kết hợp các đường vân họa tiết trên vỏ)
  • Nerite Tiger eye (ngoại hình và màu sắc giống như của loài hổ)
  • Nerite Tiger (có hoa văn sọc vằn vện như loài hổ)
  • Nerite Zebra Nerite snails (ốc ngựa vằn)
  • Nerita gai

Ốc Nerita rất được yêu thích bởi những người chơi cá cảnh, thủy sinh vì hoa văn và màu sắc độc đáo của chúng, cũng như tác dụng của ốc nerita là dọn vệ sinh bể. Chúng nuốt chửng bất kỳ loại tảo nào đang phát triển trên kính bể, đồ trang trí hoặc thực vật thủy sinh của bạn, chúng là người dọn dẹp bể vô cùng cần mẫn.

Không giống như một số loài ốc thủy sinh khác, ốc Nerita không phải là loài lưỡng tính. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần nuôi cả ốc đực và cái để nhân giống sinh sản chúng. Ốc Nerite có thể sống ở nước ngọt hoặc nước mặn, mặc dù chúng cần nước mặn hoặc môi trường nước lợ để sinh sản.

Vì vậy, không giống như hầu hết các loài ốc thủy sinh khác , ốc Nerita sẽ không sinh sôi quá nhiều trong bể của bạn. Ốc Nerite có xu hướng hoàn toàn yên bình, khiến chúng tuyệt đối an toàn khi nuôi cùng với các loài cá nhiệt đới, cây thủy sinh, tôm, tép và các loài ốc khác.

ốc nerita, ốc nerita ăn gì, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, ốc nerita hà nội, cách nuôi ốc nerita, ốc nerita có tác dụng gì, ốc nerita có ăn cây thủy sinh không
Diệt rêu hại cho bể thủy sinh bằng ốc nerita 5

Cách lựa chọn ốc Nerita khi nuôi

Giống như tất cả các loài ốc thủy sinh, ốc Nerita dần lớn lên khi chúng già đi. Vì vậy, ốc càng già sẽ càng to. Khi chọn nuôi ốc Nerite để thêm vào cộng đồng của bạn, hãy luôn chọn những con nhỏ, vì đây là những con non nhất và thường sống lâu hơn những con lớn hơn.

Ốc Nerita sống được bao lâu?

Một con ốc Nerita có tuổi thọ trung bình từ một đến hai năm.

Ốc Nerite ăn gì?

Ốc Nerita ăn chủ yếu là các loại tảo. Chúng có thể ăn các loại tảo xanh, tảo đỏ, tảo nâu và các loại tảo khác có thể có trong môi trường sống của chúng như rạn san hô, bãi cát hoặc rừng ngập mặn. Ngoài ra, ốc Nerita cũng có thể ăn vi khuẩn và chất hữu cơ nhỏ khác. Chúng thích ăn vào ban ngày và di chuyển chậm chạp trên các bề mặt để tìm kiếm thức ăn.

Có thể nhân giống sinh sản ốc Nerita không?

Giống như các loài ốc khác, ốc Nerite đẻ trứng . Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ốc sên Nerite sẽ không sinh sản trong bể cá nước ngọt. Tuy nhiên, bạn có thể nuôi chúng ở vùng nước lợ, tức là nước bán mặn chứa nhiều muối hơn nước ngọt nhưng ít hơn nước biển.

Trong bể nước lợ, nên sử dụng chất nền giàu canxi, chẳng hạn như san hô nghiền, để cung cấp các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển vỏ khỏe mạnh của ốc con. Nhiệt độ trong bể sinh sản nên vào khoảng 25°C

Bạn sẽ cần một nhóm gồm năm con ốc Nerite trở lên để tăng khả năng nhóm của bạn có cả ốc đực và ốc cái. Khi ốc đã định cư ở nơi ở mới, chúng sẽ đẻ trứng nở thành ấu trùng không có vỏ.

Theo thời gian, vỏ của những con ốc non sẽ bắt đầu xuất hiện và phát triển, và những con Nerita con sau đó có thể được đưa vào bể cá nước ngọt.

ốc nerita, ốc nerita ăn gì, ốc nerita sinh sản, ốc nerita bị chết, ốc nerita đẻ trứng, ốc nerita hà nội, cách nuôi ốc nerita, ốc nerita có tác dụng gì, ốc nerita có ăn cây thủy sinh không
Diệt rêu hại cho bể thủy sinh bằng ốc nerita 6

Cách chăm sóc ốc Nerita

Giống như tất cả các sinh vật sống, ốc có thể dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe. May mắn thay, nếu được chăm sóc đúng cách, ốc Nerita của bạn sẽ vẫn khỏe mạnh.

Các vấn đề về vỏ

Vỏ ốc có thể là một nguyên nhân gây lo ngại. Thông thường, nếu sự phát triển của vỏ bị còi cọc, đó là do nhiệt độ trong môi trường quá thấp hoặc chế độ ăn của ốc sên không đủ cho nhu cầu của nó.

Cho ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về vỏ. Nếu ốc sên ăn quá nhiều, vỏ có thể bị đổi màu vì năng lượng bổ sung mà ốc lấy được từ thức ăn khiến vỏ của nó phát triển với tốc độ nhanh hơn bình thường. Ốc hoang dã thường có vỏ sẫm màu vì khan hiếm thức ăn.

Ốc Nerite cần canxi để giữ cho vỏ của chúng khỏe mạnh. Thiếu canxi làm cho vỏ trở nên yếu, dễ bị nứt. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn của ốc sên bằng các chất bổ sung phù hợp, chẳng hạn như chất nền canxi và canxi sulfat.

Những đốm trắng trên vỏ ốc sên thường do ký sinh trùng bám vào vỏ ốc gây ra. Ốc cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng bên trong và cả hai dạng này đều có thể làm ốc nerita bị chết, tùy thuộc vào loài ký sinh trùng có liên quan.

Phù nề

Khi một con ốc bị phù nề, cơ thể của nó sưng lên và chứa đầy chất lỏng. Điều đó khiến ốc sên khó di chuyển và kiếm ăn.

Độc tính đồng

Đồng có độc tính cao đối với hầu hết các động vật không xương sống, kể cả ốc Nerita. Cẩn thận không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong bể của bạn có chứa đồng hoặc dẫn xuất đồng.

Tìm mua Ốc Nerita Ở Đâu?

Bạn có thể tìm mua Ốc Nerita ở các cửa hàng thủy sinh, cá cảnh.  Ngoài ra, loài ốc này cũng không đắt, tùy từng thời điểm chúng thường có giá giao động từ 3.000 – 5.000 vnđ.

Kết luận về loài ốc nerita

Ốc Nerita là sự bổ sung hoàn hảo cho bể cộng đồng nước ngọt hoặc nước mặn khi nuôi cùng các loài cá, tôm, tép và ốc nhỏ, hiền hòa. Nerita rất dễ nuôi và bạn cũng có thể lai tạo chúng nếu bạn cung cấp cho chúng môi trường nước lợ.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại ốc cảnh, dễ chăm sóc cho bể của mình, tại sao không suy nghĩ nuôi một vài chú ốc Nerita? Như vậy, bể cá thủy sinh mini đã chia sẻ đến với các bạn kinh nghiệm diệt rêu hại trong bể cá, bể thủy sinh bằng cách nuôi ốc nerita, rất mong bài viết sẽ hữu ích đến với các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *